Tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách sạn
Để đánh giá một cách chính xác cũng như không bỏ sót trong việc vệ sinh phòng khách sạn cần có một bộ tiêu chuẩn vệ sinh khách sạn đầy đủ, chi tiết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách sạn cũng như tiêu chuẩn đối với máy móc, công cụ, các xe đẩy thức ăn nhà hàng hóa chất và nhân viên vệ sinh được áp dụng. Hãy tham khảo ngay!
Tiêu chuẩn vệ sinh khách sạn giúp dễ dàng đánh giá và giám sát chất lượng làm sạch
Tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách sạn
Khi vệ sinh phòng khách sạn, tùy quy mô và hạng phòng sẽ có phòng đầy đủ tiện nghi, trang bị xe đẩy dọn phòng khách sạn cũng như loại phòng chỉ có các chức năng cơ bản. xây dựng bộ tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách sạn cho từng loại phòng cụ thể để giám sát có thể đánh giá dễ dàng nhất.
Các nhân viên vệ sinh buồng phòng phải đảm bảo làm sạch theo nguyên tắc từ cao xuống thấp, từ xa tới gần, từ ít bị đến bẩn nhiều và phải làm theo quy trình vệ sinh phòng khách sạn. Các tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách sạn áp dụng cho từng phòng bao gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng tắm và toilet.
Ga giường thay mới phải đảm bảo phẳng phiu, gọn gàng
1. Tiêu chuẩn vệ sinh phòng ngủ khách sạn
Phòng ngủ chiếm đến 50% tiêu chí để khách hàng đánh giá về chất lượng khách sạn của bạn. Làm sạch phòng ngủ sẽ giúp cho chủ nhân của căn phòng có không gian ngủ sạch sẽ, thoáng mát, từ đó ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Các tiêu chuẩn vệ sinh phòng ngủ cần đảm bảo bao gồm:
- Đảm bảo hệ thống điều hòa, lò sưởi đã được tắt hoàn toàn trước khi bắt đầu tiến hành công việc.
- Đảm bảo phòng thông thoáng khi thực hiện vệ sinh.
- Đồ vải bẩn như vỏ gối, vỏ chăn ga... phải cho vào túi đựng đồ bẩn trên xe làm buồng và không được đặt trên sàn nhà.
- Bề mặt chăn, ga, gối thay mới hay dọn dẹp xong không còn nếp nhăn, sắp xếp gọn gàng.
- Đảm bảo hệ thống thiết bị điện tử như điều hòa, tivi, đầu DVD... trong phòng hoạt động tốt
- Khung cửa phải sạch, kính không còn bụi bẩn, vết tay, vết nước bám, khô…
- Các thiết bị gắn tường như công tắc, ổ cắm, tranh treo tường... phải sạch không còn bụi, vết bẩn.
- sử dụng các thiết bị, dụng cụ xe đẩy làm vệ sinh để làm vệ sinh
- Đồ dùng, vật dụng sạch, không để lại vết lau.
- Kính ngoài và thanh chắn ban công sạch, không còn bụi bẩn bám
- Sàn, chân tường, các góc phải sạch, khô ráo, không còn bụi, vết bẩn bám...
- Đồ đạc được để lại đúng vị trí ban đầu.
- Đảm bảo cửa sổ đóng, rèm kéo và các thiết bị điện được tắt hết khi đã hoàn thành công việc.
Nhân viên làm vệ sinh tường phòng ngủ khách sạn
2. Tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách khách sạn
Không gian phòng khách khách sạn thường có các đồ đạc như TV, kệ TV, bàn ghế, các tranh ảnh, đồ vật trang trí... Các tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách khách sạn cần đảm bảo gồm:
- Đảm bảo hệ thống điều hòa, lò sưởi đã được tắt hoàn toàn trước khi bắt đầu tiến hành công việc.
- Đảm bảo phòng thông thoáng khi thực hiện vệ sinh.
- Cốc chén trên bàn được rửa sạch, sắp xếp gọn gàng.
- Gạt tàn thuốc sạch sẽ, không còn tàn thuốc hay đầu lọc.
- Rác phải được thu gom sạch sẽ, thay túi rác mới nếu cần.
- Nhân viên dọn vệ sinh nên sử dụng xe đẩy phục vụ buồng để chứa hết các dụng cụ vệ sinh cần thiết
- Đảm bảo hệ thống thiết bị điện tử như điều hòa, tivi, đầu DVD... trong phòng hoạt động tốt
- Khung cửa phải sạch, kính không còn bụi bẩn, vết tay, vết nước bám, khô…
- Các thiết bị gắn tường như công tắc, ổ cắm, tranh treo tường... phải sạch không còn bụi, vết bẩn.
- Đồ dùng, vật dụng sạch, không để lại vết lau.
- Kính ngoài và thanh chắn ban công sạch, không còn bụi bẩn bám
- Sàn, chân tường, các góc phải sạch, khô ráo, không còn bụi, vết bẩn bám...
- Đồ đạc được để lại đúng vị trí ban đầu.
- Đảm bảo cửa sổ đóng, rèm kéo và các thiết bị điện được tắt hết khi đã hoàn thành công việc.
Vệ sinh, sắp xếp cốc chén trong phòng khách
3. Tiêu chuẩn vệ sinh phòng bếp khách sạn
Phòng bếp thường có ở những phòng khách sạn hạng sang hoặc các khu biệt thự nghỉ dưỡng. Đây là nơi chế biến món ăn, thực phẩm nên dễ bị bám bẩn, bám mùi.
Các tiêu chuẩn vệ sinh phòng bếp khách sạn cần đảm bảo bao gồm:
- Đảm bảo phòng thông thoáng khi thực hiện vệ sinh.
- Cốc, chén... phải được rửa sạch, không còn mảng bám, hoá chất rửa chén, và phải được lau khô, sắp xếp gọn gàng.
- Tủ, kệ đựng bát đĩa….phải sạch sẽ, không còn cặn bám, vết nước đọng, các vết bẩn khác.
- Tủ lạnh không có bụi và các vết bẩn bám.
- Bếp ga, lò vi sóng...phải lau sạch sẽ, không có cặn bám và phải được lau khô.
- Chậu rửa, rốn chậu phải sạch, không còn cặn bám và các vết bẩn bám.
- Rác phải được thu gom sạch sẽ, thay túi rác mới nếu cần.
- Khung cửa phải sạch, kính không còn bụi bẩn, vết tay, vết nước bám, khô…
- Các thiết bị gắn tường như công tắc, ổ cắm, tranh treo tường... phải sạch không còn bụi, vết bẩn.
- Sàn, chân tường, các góc phải sạch, khô ráo, không còn bụi, vết bẩn bám, không có mùi hôi...
- Đảm bảo các thiết bị điện được tắt hết trừ tủ lạnh khi đã hoàn thành công việc.
Nhân viên đang tiến hành dọn vệ sinh phòng bếp khách sạn
4. Tiêu chuẩn vệ sinh phòng tắm và toilet khách sạn
Phòng tắm và toilet thường sẽ có mùi hay các vết nước nếu không được vệ sinh cẩn thận. Các tiêu chuẩn vệ sinh phòng tắm và toilet khách sạn cần đảm bảo bao gồm:
- Khăn đã sử dụng phải thu gom và cho vào túi đựng đồ bẩn trên xe làm buồng, không được đặt trên sàn nhà.
- Phải tiến hành xả nước bồn cầu, bồn tiểu… trước khi phun hoá chất.
- Hoá chất toilet phải được phủ đều bề mặt bên trong lòng bồn cầu, bồn tiểu.
- Bồn cầu, bệ tiểu sạch, không vết bẩn, vết cặn bám, không còn nước tiểu, chất thải, không mùi hôi, bàn ngồi khô ráo.
- Rác phải được thu gom sạch sẽ, không còn vương lại trên sàn để thuận lợi cho việc làm sạch và thay túi rác nếu cần.
- Nắp thoát sàn phải sạch, không bám bẩn
- Các thiết bị gắn tường như cửa, máy sấy tay... phải được lau bằng khăn trắng theo đúng quy định và sạch không còn bụi, vết bẩn.
- Lau tường bằng khăn vàng, tường không còn vết nước hay bụi bẩn
- Gương khô, sáng, không còn bụi bẩn, vết tay, vết nước bám…
- Vòi nước sáng, bóng, khô, không vết bẩn, vết nước bám trên vòi.
- Chậu rửa, rốn chậu, sáng, sạch, không còn bẩn và mảng bám cứng.
- Bồn tắm, rốn bồn, sáng, sạch, không còn bẩn và mảng bám cứng.
- Giấy vệ sinh phải được tra vào hộp, gấp góc theo hình tam giác.
- Bổ sung nước rửa tay, không để dây rớt ra ngoài.
- Các đồ phải đặt ngay ngắn, đúng đủ theo quy định và đạt thẩm mỹ.
- Sau khi xịt khử mùi phải có mùi thơm nhẹ, dễ chịu vào các góc khuất để lưu lại mùi lâu hơn.
- Sàn phải sạch, không còn bụi, vết bẩn bám, khô ráo, không có mùi hôi.
Lau gương kính trong phòng tắm khách sạn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét